Mật độ xây dựng là gì? Cách tính mật độ xây dựng cực chuẩn xác

1. Mật độ xây dựng là gì?

Mật độ xây dựng là gì và cách tính là những nội dung chúng tôi sẽ đề cập trong bài viết hôm nay trong chuyên mục kinh nghiệm xây nhà nhằm cung cấp cho chủ đầu tư, chủ nhà thông tin hữu ích liên quan đến việc cấp phép xây dựng. Thật vậy, để hoàn thiện một công trình như mơ, ngoài việc lên phương án thiết kế nhà ,… chúng ta nên tìm hiểu trước về mật độ xây dựng tại địa phương nơi công trình tọa lạc (thành thị hay nông thôn) để có giải pháp quy hoạch công trình hợp lý. Quy định mật độ xây dựng nhà ở đã nêu rất chi tiết các thông số để mọi công trình đều thuận tiện đối chiếu. Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết.

Việc xây dựng bất kỳ dự án nào cũng phải dựa trên bộ Quy chuẩn về thiết kế nhà cao tầng và bộ Quy chuẩn về kỹ thuật xây dựng và quy hoạch xây dựng. Theo đó, mật độ xây dựng được chia làm 2 loại: Mật độ xây dựng thuần và mật độ xây dựng gộp.

Theo định nghĩa nêu tại “Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Quy hoạch xây dựng” được ban hành kèm theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 04/8/2008 của Bộ Xây dựng quy định về mật độ xây dựng như sau:

1.1 Mật độ xây dựng thuần (net-tô)

Là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc xây dựng trên tổng diện tích lô đất (không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình như: các tiểu cảnh trang trí, bể bơi, sân thể thao ngòai trời (trừ sân ten-nit và sân thể thao được xây dựng cố định và chiếm khối tích không gian trên mặt đất), bể cảnh,…).

Những ví dụ sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này

Ví dụ 1:

 • Diện tích đất của nhà Bạn 5mx20m = 100m2.
 • Phần diện tích bạn xây nhà: 5mx16m = 80m2.
 • Phần sân trước bạn chừa 3m: 5mx2.5m=12.5m2
 • Phần sân trước bạn chừa 1m: 5mx1.5m=7.5m2
 • Như vậy mật độ xây dựng nhà bạn là: 80m2/100m2 x100 = 80%; trong đó phần xây dựng là 80% (tương ứng 80m2) Phần chừa sân 20% (tương ứng 20m2)

Ví dụ 2:

 • Diện tích đất của nhà Bạn 5mx20m = 100m2.
 • Phần diện tích bạn xây nhà: 5mx18m = 90m2. Trong nhà bạn chừa lỗ thông tầng từ trệt lên mái với diện tích 5m2, phía dưới trệt bạn làm hồ tiểu cảnh
 • Phần sân trước bạn chừa 3m: 5mx2m=10m2
 • Như vậy mật độ xây dựng nhà bạn là: 90m2/100m2 x100 = 90%; trong đó phần xây dựng là 90% (tương ứng 90m2) Phần chừa sân 10% (tương ứng 10m2). Phần lỗ thông tầng phía dưới có công trình kiến trúc (hồ tiểu cảnh) nên phải tính vào là phần xây dựng

1.2 Mật độ xây dựng gộp (brut-tô) của một khu vực đô thị

Là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc trên tổng diện tích toàn khu đất (diện tích toàn khu đất bao gồm cả sân đường, các khu cây xanh, không gian mở và các khu vực không xây dựng công trình trong khu đất đó).

2. Mật độ xây dựng tính như thế nào ?

Vậy mật độ xây dựng tính như thế nào? Mời bạn đọc cùng tiếp tục theo dõi nội dung dưới đây để cùng chúng tôi tìm hiểu.

Sở Xây dựng thống nhất hướng dẫn về cách tính mật độ xây dựng công trình kiến trúc xây dựng, để các cơ quan thẩm định, đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng và các đơn vị liên quan biết, thực hiện khi lập, thẩm định, phê duyệt, cấp giấy phép xây dựng các công trình xây dựng có liên quan đến chỉ tiêu mật độ xây dựng công trình như sau:

Mật độ xây dựng (%) = Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc (m2) / Tổng diện tích lô đất xây dựng (m2) x 100%

Trong đó:

Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc được tính theo hình chiếu bằng của công trình (ngoại trừ nhà phố, liên kế có sân vườn).

Diện tích chiếm đất của công trình không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình như: các tiểu cảnh trang trí, bể bơi, sân thể thao ngoài trời (trừ sân tennis và sân thể thao được xây dựng cố định và chiếm khối tích không gian trên mặt đất, bể cảnh,…)

Mật độ xây dựng
Bảng mật độ xây dựng tối đa

3. Công thức tính mật độ xây dựng

Sau đây là hướng dẫn cách tính bằng công thức nội suy với cách tính thủ công. Mời bạn cùng tham khảo công thức tính tại đây:

Trong đó:

 • Nt: mật độ xây dựng của khu đất cần tính;
 • Ct: diện tích khu đất cần tính;
 • Ca: diện tích khu đất cận trên;
 • Cb: diện tích khu đất cận dưới;
 • Na: mật độ xây dựng cận trên trong bảng 1 tương ứng với Ca;
 • Nb: mật độ xây dựng cận dưới trong bảng 1 tương ứng với Cb

Để bạn tiện nắm bắt thông tin, chúng tôi sẽ đưa ra ví dụ cụ thể. Chẳng hạn diện tích lô đất của bạn là 83m2. Mật độ xây dựng được tính như sau:

Mật độ (%) = 80 – (80-90) / (75-100) * (83-100) = 86,8%

Như vậy, diện tích đất là 83m2, diện tích được phép xây dựng: 83 x 86,8% = 72.04 m2. Phần còn lại không xây dựng là khoảng lùi và thông tầng (chừa trống) để đảm bảo mật độ.

Sau khi tham khảo bài viết Xây Dựng Tân Phát  hy vọng Quý khách biết được nhà mình được phép xây dựng bao nhiêu m2. Hãy khởi đầu xây nhà thuận lợi bằng cách xây nhà đúng giấy phép xây dựng.