Nguyên nhân và cách chống thấm tường nhà

Vào những ngày mùa mưa, tường nhà hay bị ngấm nước gây ẩm ướt bên trong và mòn mục lớp vật liệu xây dựng bên ngoài. Về lâu dài tình trạng này sẽ khiến ngôi nhà mất tính thẩm mỹ và xuống cấp. Vì vậy làm thế nào để chống thấm tường nhà hiệu quả là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây Tân Phát sẽ chia sẻ thông tin giúp bạn có thêm kinh nghiệm hữu ích nhé. 

Nguyên nhân gây thấm tường nhà

Tường nhà bị thấm nước có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân: khách quan hoặc chủ quan. Chúng ta cần nắm bắt rõ điều này để có hướng khắc phục hiệu quả.

Tường bị thấm do mưa nhiều

Nguyên nhân đầu tiên khiến tường nhà bị thấm nước là do mưa nhiều, lượng nước lớn. Bản chất của xi măng hút nước mạnh và có những mao quản với đường kính  từ 20 – 40 micromet. Do đó khi bề mặt tiếp xúc với nước, các khe hở mao quản sẽ bị nước xâm nhập vào và gây nên hiện tượng thấm. 

Mưa nhiều là nguyên nhân hàng đầu gây tình trạng thấm tường nhà
Mưa nhiều là nguyên nhân hàng đầu gây tình trạng thấm tường nhà

Do hệ thống cấp thoát nước rò rỉ

Nước và hơi ẩm từ ống thoát nước sàn giáp lai tường nhà, rãnh nước trên sàn mái… có thể đi theo các vết nứt hoặc mao mạch rỗng của tường thấm sâu vào bên trong. Sau thời gian sử dụng tường nhà bị thấm nước và sẽ tạo nên những mảng loang lổ, lớp sơn xuống cấp gây mất thẩm mỹ. 

Do tường nhà bị xuống cấp

Sau thời gian dài sử dụng tường nhà sẽ bị xuống cấp và dần xuất hiện những vết nứt, bong tróc. Từ đó tạo điều kiện cho nước và hơi ẩm thấm sâu vào bên trong tường. Nhất là vào các tháng mùa mưa tình trạng thấm nước, ẩm ướt sẽ diễn ra trầm trọng hơn. 

Kỹ thuật xây dựng kém

Trong quá trình xây dựng công trình, thợ thi công sử dụng  cốt liệu bê tông không đúng quy chuẩn, hoặc không đủ vữa xi măng. Việc này tạo nên những lỗ rỗng giữa các viên gạch, bê tông khiến nước thấm vào tường nhanh hơn bình thường. Một số trường hợp cũng có thể do chủ công trình không chủ động sử dụng các phương pháp chống dột. 

Kỹ thuật xây dựng kém khiến tường nhà bị thấm 
Kỹ thuật xây dựng kém khiến tường nhà bị thấm

Cách chống thấm tường nhà đơn giản mà hiệu quả cao

Chống thấm tường nhà sẽ dựa trên từng nguyên nhân khác nhau. Chúng ta có thể chia thành 2 loại chống thấm tường cũ và tường mới để thực hiện như sau: 

Đối với tường nhà cũ

Trường hợp tường nhà cũ bị thấm, bạn có thể xử lý bằng việc sử dụng sơn chống thấm. Trước tiên, chúng ta cần cạo sạch lớp sơn bị bong tróc hay bột bụi bằng bàn chải cứng. Sau đó, dùng hóa chất tẩy rửa và diệt rêu mốc của các hãng sơn để rửa sạch khu vực bị thấm. Dùng hỗ vữa để  trám các lỗ hổng và vết nứt lớn, làm phẳng bề mặt bằng bột trét chuyên dụng.

Nếu muốn đạt hiệu quả tốt nhất, bạn phải đảm bảo cho bề mặt cần sơn được sạch sẽ, không thoáng và có độ ẩm tường dưới 16%. Sau quá trình chuẩn bị bề mặt thi công, chúng ta tiến hành phủ một lớp sơn chống kiềm, chờ sơn tự khô rồi phủ 1-2 lớp sơn chống thấm lên trên.

Chống thấm tường nhà sẽ dựa trên từng nguyên nhân khác nhau
Chống thấm tường nhà sẽ dựa trên từng nguyên nhân khác nhau

Đối với tường nhà mới

Với tường nhà mới bị thấm nước, chúng ta dùng bột trét tường loại dành cho ngoài trời phủ kín bề mặt. Tiếp theo, tiến hành làm phẳng và láng bề mặt tường, sử dụng dụng cụ chuyên dùng phủ lớp sơn lót rồi mới đến lớp sơn chống thấm. Trong trường hợp mới chỉ bị ố vàng thì có thể dụng các loại sơn  chống thấm có đặc tính khô nhanh trong 1-2 giờ.

Xem thêm >>

Các vật liệu chống thấm tường 

Các bạn có thể tự thực hiện các biện pháp chống thấm tường nhà với những loại dụng cụ như: khoan, bay, cọ, máy phun, ru lô và sản phẩm chống thấm chuyên dụng được bán trên thị trường. Về sơn chống thấm, bạn có thể chọn một số thương hiệu ICI Weathershield, KOVA, EXPO Acrylic Paint, DUTEX Silikote, ACTIV, VICTALASTIC. 

Bên cạnh việc sử dụng sơn chống thấm, khi thi công chấm thấm bạn còn có thể dùng màng quét chống thấm, lưới thủy tinh chống thấm hoặc phụ gia giãn nở chống thấm Hysuka, cao su lỏng …Tuy nhiên trước khi quét sơn chúng ta cần sử dụng bột trét làm phẳng tường.

Trên thị trường có rất nhiều loại vật liệu chống thấm tường 
Trên thị trường có rất nhiều loại vật liệu chống thấm tường

Lời kết

Hy vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ bạn có thể nắm bắt được nguyên nhân và cách khắc phục chống thấm tường nhà. Tốt nhất, nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí xây nhà mới hoặc sửa chữa nhà thì nên lập một bản dự toán cùng kế hoạch xây dựng cụ thể. Ngoài ra, chủ nhà cũng cần phối hợp chặt chẽ với nhà thầu để đưa ra phương án thi công hiệu quả nhất. 

Hiện nay công ty kiến trúc và Xây Dựng Tân Phát được thành lập với sự mệnh đồng hành cùng những ước mơ về không gian sống thẩm mỹ, có tính ứng dụng cao và độc đáo. Vì vậy khi có nhu cầu chống thấm nhà ở, công trình bạn hãy liên hệ với công ty nhé. 


Tanphatlogo

Liên hệ tư vấn:

 • CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ PHÁT TRIỂN XÂY DỰNG TÂN PHÁT

 • Điện thoại: 0969.569.326 và 0902.333.855

 • Email: xaydungtanphat.com@gmail.com
Gọi tư vấn

  Yêu cầu tư vấn báo giá

  1. Thông tin quý khách  2. Nhu cầu của quý khách


  Xây nhà trọn góiHoàn thiện nhà xây thôSửa chữa, cải tạo nhàThiết kế nhàXây dựng thô

  Xây công trình trọn góiSửa chữa công ty

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.