Chi phí hoàn thiện nhà đắt hay rẻ do đâu?

Nhà xây thô xong cần một  bước rất quan trọng đó là hoàn thiện nhà. Nếu như xây thô chỉ là tạo nên bộ khung hình hài thì bước hoàn thiện mới là bước trang điểm tạo nên đến 40% vẻ đẹp của ngôi nhà. Tuy nhiên, chi phí hoàn thiện nhà là một trong những vấn đề mà khiến nhiều người nhức đầu lo lắng nhất. Vậy sự đắt hay rẻ của chi phí khi thi công hoàn thiện này là do đâu mà ra? 

Thiết kế thú vị như những khối hộp chữ nhật xếp chồng lên nhau, so le, cân đối và hài hoà.

HOÀN THIỆN NHÀ CẦN NHỮNG BƯỚC GÌ?

Trong thi công hoàn thiện nhà, các công việc cần thực hiện thường là

Thi công phần tường, trần, sàn

 • Xây tường ngăn, đổ bù bê tông theo như bản vẽ thiết kế điều chỉnh: Kết thúc phá dỡ, sẽ tiếp tục xây phần thô, ngăn phòng để xác định công năng chính xác cho từng phòng.
 • Trát toàn bộ nhà: Trát toàn bộ bên trong lẫn ngoài tường để tiếp tục thực hiện những công năng khác.
 • Hoàn thiện nền : Cán nền, ốp lát và chống thấm.
 • Trang trí trần:
 • Thi công sơn, bả trang trí tường: Tiến hành sơn, trang trí trong và ngoài nhà

Lắp đặt các vật liệu hoàn thiện nhà cơ bản

 • Lắp lan can cho ban công, cầu thang, song cửa …
 • Lắp đặt đá cho bậc cầu thang, tường, cột,…
 • Lắp đặt cửa ra vào, cửa sổ, ngăn vách,…
 • Xây tạo sân vườn, tiểu cảnh trang trí khuôn viên bên ngoài.
 • Thi công các hạng mục khác của công trình

Lắp đặt hệ thống đèn điện, nước

 • Lắp đặt các thiết bị trong nhà: Lắp đặt, tháo dỡ thiết bị điện, cấp thoát nước.

Vệ sinh sau khi hoàn thiện

 • Làm vệ sinh sạch sẽ khu thi công và bàn giao sản phẩm cho khách hàng.

 

BÁO GIÁ THI CÔNG HOÀN THIỆN NHÀ?

Mỗi công ty, nhà thầu xây dựng sẽ có báo giá hoàn thiện nhà thô khác nhau. Giá hoàn thiện nhà thường được tính theo 2 cách

Báo giá theo m2 hoàn thiện

Đây là cách tính giá phổ biến khi chủ nhà không cần phải lo lắng hay tính toán nhiều. Nhà thầu hay công ty xây dựng sẽ đưa ra bảng giá chi tiết. Đưa ra các gói lựa chọn vật tư phù hợp. Chủ nhà có thể yêu cầu để điều chỉnh theo ý muốn

Ví dụ:

 • Lựa chọn vật tư ở Tân Phát có 2 gói là 2,1 triệu/m2 và gói 2,7 triệu/m2 (khác biệt ở các vật liệu như gạch lát, sơn tường, cửa.
 • Tính giá nhân công theo m2 sàn có 2 loại: với công trình có diện tích sàn từ 100 đến 250m2: 700.000 ~850.000 VNĐ/m2, còn với công trình có diện tích >  250 m2: 650.000 ~ 750.000 VNĐ/m2

Xem thêm >>> Báo giá dịch vụ thi công hoàn thiện nhà

Báo giá theo khối lượng thi công thực tế

Đây là trường hợp chủ nhà cung cấp bản vẽ và vật tư yêu cầu. Dựa vào thực tế công trình mà nhà thầu sẽ chia ra các đầu việc để tính giá nhân công xây dựng. 

 

CHI PHÍ HOÀN THIỆN NHÀ ĐẮT LÀ DO ĐÂU?

Việc hoàn thiện nhà đắt hay rẻ có thể do nhiều yếu tố, tuy nhiên dưới đây là những nguyên nhân phổ biến thường gặp:

 • Do chọn đội nhóm hoàn thiện nhà
 • Thay đổi bản thiết kế làm phát sinh
 • Chọn vật liệu xây dựng
 • Tiến độ thực hiện công trình

Chọn đội nhóm hoàn thiện nhà

Nhiều gia chủ thường phân vân giữa việc chọn đội nhóm xây dựng riêng lẻ hay chọn nhà thầu hoàn thiện chọn gói. Việc chọn các đội nhóm riêng lẻ có thể giúp bạn tiết kiệm một chút chi phí do bạn chủ động tính toán và các nhóm thợ lẻ thường có giá thuê thấp hơn. Tuy nhiên, đây có thể là yếu tố đánh đổi với sự thoải mái, giảm lo âu căng thẳng cho bạn.

Thuê đội nhóm riêng lẻ sẽ dễ xảy ra trường hợp họ kết hợp không ăn ý, nhiều khi bạn phải yêu cầu sửa đi sửa lại. Thêm vào đó, việc không có người đứng đầu chung khiến bạn phải trở thành người quán xuyến mọi việc, giám sát công trình chặt chẽ. Vậy nên, nếu là người bận rộn và không quá rành về xây dựng, bạn không nên đánh đổi lấy cái “Rẻ” này.

chi phí hoàn thiện nhà
Việc chọn đội nhóm thi công hoàn thiện nhà có uy tín giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Thay đổi bản thiết kế làm phát sinh

Bản thiết kế ban đầu đề ra, tuy nhiên trong quá trình đang tiến hành xây dựng bạn lại muốn thay đổi. Điều này có thể khiến phát sinh thêm một khoản chi phí như đập bỏ phần vừa xây, lắp để đổi, mua thêm vật liệu mới.

Chọn vật liệu xây dựng

Mỗi hạng mục hoàn thiện lại có những sự lựa chọn về vật liệu riêng. Nếu bạn ưa chất lượng tốt, thì có thể sẽ chọn những loại sơn tường, gạch ốp lát, thiết bị vệ sinh loại tốt hơn. Điều này sẽ tạo nên sự khác biệt rất lớn trong chi phí hoàn thiện nhà.

chi phí hoàn thiện nhà
Việc chọn vật liệu hoàn thiện nhà ảnh hưởng lớn đến giá cả thi công. “Tiền nào của nấy” là điều dễ hiểu

Tiến độ thực hiện công trình

Việc tính nhân công nhiều đội nhóm có thể tính theo ngày công, điều này có thể làm phát sinh chi phí nếu như tiến độ công trình bị chậm trễ. Vì vậy, hãy chọn những công ty xây dựng có uy tín để đảm bảo công trình được hoàn thiện trong đúng thời gian bạn muốn.

 

Trên đây là những lý do khiến chi phí hoàn thiện nhà đắt hay rẻ. Mong rằng bạn đọc sẽ có những lưu ý hữu ích cho mình sau bài viết này. 

Xây dựng Tân Phát là doanh nghiệp đã có nhiều năm thương hiệu uy tín trên thị trường. Chúng tôi luôn đảm bảo thi công hoàn thiện nhà theo đúng thiết kế và tiến độ, báo giá chi tiết đảm bảo gia chủ không phải lo phát sinh nhiều khoản chi phí