Top 8 mẫu thiết kế nhà thờ đẹp khang trang, bề thế

Thờ cúng tổ tiên là một phong tục tập quán tốt đẹp đã có từ lâu, do đó việc xây dựng nhà thờ họ là xây dựng công trình mang ý nghĩa thiêng liêng, to lớn đối với con cháu. Mặt khác, nhà thờ họ còn là nơi cho con cháu, anh em trong họ sum họp, gặp gỡ. Thông qua bài viết dưới đây, Xây Dựng Tân Phát sẽ chia sẻ cho các bạn những mẫu thiết kế nhà thờ đẹp để giúp bạn xây dựng được nhà thờ khang trang, bề thế.

Mẫu nhà thờ họ 3 gian với diện tích xây quy mô nhỏ

Đối với những nhà thờ có diện tích nhỏ thì nên thiết kế nhà thờ ba gian. Nhà thơ được xây dựng tách biệt với nơi ở, mái nhà thờ được thiết kế đẹp mắt sử dụng gạch họa tiết tỉ mỉ, bắt mắt. Ba gian sử dụng cửa gỗ chắc chắn, màu nâu cuốn hút. Sân của nhà thờ được lát bằng gạch có khả năng chống trượt tốt. Nhà thờ thiết kế ba gian có đầy đủ công năng trên diện tích hẹp với chi phí xây dựng vừa phải, không quá đắt nên được nhiều người lựa chọn. 

Thiết kế nhà thờ ba gian với diện tích quy mô nhỏ
Thiết kế nhà thờ ba gian với diện tích quy mô nhỏ

Mẫu nhà thờ từ đường họ 5 gian 2 chái có hậu cung

Nhà thờ xây dựng trên diện tích quy mô lớn có sự phối hợp của các quần thể gồm: sân vườn, chòi hóng mát và ao cá. Khu nhà thờ chính bao gồm năm gian và hai buồng ngói. Bên cạnh của nhà thờ còn có một gian nhỏ phục vụ cho nhu cầu nấu nướng. Phía sau nhà thờ là ba gian với mái ngói đỏ tươi đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi cho mọi người. Nhờ sự kết hợp của vườn cây và ao cá đã mang lại không gian thư giãn, thoải mái. Sân nhà thờ có lát gạch đỏ chống trơn khi đi lại. 

Mẫu thiết kế nhà thờ đẹp 3 gian có hậu cung 2 mái chồng nhau

Cũng như các mẫu thiết kế nhà thờ khác, nhà thờ có ba gian phục nhu cầu thờ cúng. Phía trước nhà thờ có bốn cột đồng trụ bắt mắt và chắc chắn, đặc biệt có hai mái chồng nhau kết hợp đao cong. Ngoài ra nhà thờ còn có khu sau phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, hội họp của các thành viên trong họ. Đây là mẫu thiết kế nhà thờ không chỉ đẹp mà còn có chi phí khá hợp lý. Nhà thờ ba gian có hậu cung hai mái chồng nhau được đánh giá là một trong những mẫu thiết kế nhà thờ đẹp

Mẫu nhà thờ họ từ đường 3 gian có hậu cung 2 mái chồng nhau
Mẫu nhà thờ họ từ đường 3 gian có hậu cung 2 mái chồng nhau

Mẫu nhà thờ họ trên tầng 2 kết hợp nhà ở phía dưới, có sân vườn ao hồ nhỏ

Đây là mẫu thiết kế nhà thờ đẹp theo phong cách hiện đại với chi phí tương đối lớn. Phía dưới nhà thờ phân thành ba gian, lợp bằng ngói là nơi sinh hoạt chung của các thành viên trong gia đình. Tầng 2 là khu chính cho việc thờ cúng, được ưu tiên đặt trên vị trí cao với ý nghĩa thiêng liêng. Nhà thờ được xây dựng bằng gạch đá ong tạo nên một không gian cổ kính. Trong sân của nhà thờ có thiết kế chòi nhỏ hai mái chồng ở giữa ao hồ nhỏ mang lại cảm giác thân thiện, gần gũi với thiên nhiên. 

Mẫu thiết kế nhà thờ đẹp xây dựng kết hợp trong khuôn viên nhà ở 

Mẫu thiết kế nhà thờ này vừa mang đậm nét cổ truyền, vừa cho thấy sự hiện đại. Con cháu trong họ sẽ luôn có cảm giác thư giãn và thoải mái nhờ sự kết hợp của sân vườn ngay trong khuôn viên. Mặt khác ba gian nhà thờ đáp ứng đầy đủ công năng của nhà thờ phục vụ nhu cầu tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam. Nhà thờ được xây dựng ngay trong khuôn viên nhà ở, không tách biệt như các nhà thờ thiết kế cổ xưa nên rất thân thuộc, gần gũi. 

Mẫu nhà thờ ba gian xây trong khuôn viên nhà ở hiện đại
Mẫu nhà thờ ba gian xây trong khuôn viên nhà ở

Mẫu nhà thờ họ, từ đường 2 tầng khang trang

Ngày nay, nhiều dòng họ chọn xây dựng nhà thờ họ hai tầng đáp ứng nhiều công năng khác nhau. Nhà thờ có thể sinh hoạt, là nơi ở cho con cháu trong họ mỗi dịp lễ tết, đồng thời nhà thờ còn là nơi thờ cúng tổ tiên linh thiêng. Thiết kế nhà thờ hai tầng, phân chia tầng 1 để ở và tầng 2 là để thờ cúng rất phù hợp với không gian diện tích chật hẹp mà vẫn đảm bảo sự trang nghiêm cho công trình nhà thờ. Đây là mẫu nhà thờ khang trang, bề thế phổ biến. 

Mẫu thiết kế nhà thờ đẹp 5 gian đẹp cổ kính 

Nếu sở hữu diện tích rộng lớn thì nên thiết kế nhà thờ năm gian rộng rãi, thoáng đãng. Tường nhà thờ xây gạch không trát, mang lại không gian cổ kính và gần gũi. Đa số những khu vực thế đất nhà bị thấp hoặc không phù hợp thì mẫu thiết kế này là lựa chọn tốt nhất. Thiết kế năm gian, có chỗ sinh hoạt cho con cháu trong dòng họ, có lợp mái đỏ, xây tường kiên cố và ngoài sân dùng gạch chống trơn trượt. Phía trên là nơi thờ cúng linh thiêng. 

Mẫu thiết kế nhà thờ đẹp 5 gian đẹp cổ kính 
Mẫu thiết kế nhà thờ đẹp 5 gian đẹp cổ kính

Mẫu nhà thờ họ 8 mái phù hợp mọi diện tích

Nhà thờ 8 mái có thể xây dựng trên diện tích nhỏ hay lớn đều được, cho thấy công trình kiến trúc tâm linh của người Việt và thể hiện được lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Nhà thờ họ 8 mái là một trong những kiểu biến tấu của nhà thờ họ 4 mái nên vẫn giữ được những nét đẹp cổ kính, truyền thống nhưng lại thể hiện được sự riêng biệt, sang trọng và trên hết là vẫn đáp ứng đầy đủ công năng của nhà thờ họ. 

Lời kết

Trên đây là 8 mẫu thiết kế nhà thờ đẹp có sự kết hợp giữa những nét cổ truyền và hiện đại, mang lại nét tân cổ điển vào không gian tôn kính. Hy vọng rằng với những gợi ý trên sẽ giúp các bạn lựa chọn được mẫu thiết kế nhà thờ phù hợp nhất. Nếu các bạn còn điều gì băn khoăn, hãy liên hệ với công ty xây dựng Tân Phát để được tư vấn nhé!